Đang tải... Vui lòng chờ...
Câu hỏi hay gặp
Các câu hỏi hay gặp

1. Em ở Hải Phòng, Quảng Ninh.........thì nhà thuốc gửi hàng cho em như thế nào? Thông thường nhà thuốc sẽ gửi hàng cho bạn qua đường chuyển phát nhanh EMS của bưu điện, chỉ trong vòng 2 ngày là nhận được hàng, một số nơi gần Hà Nội thì các bạn có thể nhận được thuốc ngay ngày hôm sau.

Dịch vụ mua hộ thuốc

Bạn đang cần tìm mua 1 loại thuốc nào đó mà không có trên trang web của chúng tôi, hãy liên lạc với chúng tôi. Chúng tôi sẽ tìm mua giúp bạn và bán lại cho bạn với giá phải chăng.

Chúng tôi có bán buôn và gửi hàng đi các tỉnh, Quý khách mua buôn vui lòng liên hệ 0946342222 (Trang)

Nhà thuốc Yến Trang xin cám ơn sự tin tưởng của quý khách.

MỐI NGUY HIỂM CỦA BỆNH VIÊM V.A (THỞ BẰNG MỒM )

BỆNH VIÊM V.A HAY THỞ BẰNG MỒM – NGUYÊN NHÂN VÀ HẬU QUẢ
Ở tất cả các độ tuổi, ngậm miệng luôn là điều tốt – tất nhiên, về mặt đạo đức và thận trọng, vì sợ có gì không hay sẽ bật ra nếu ta mở miệng. Về mặt sinh lý học, mở mồm cũng nguy hiểm vì vi khuẩn sẽ xâm nhập vào mồm. Tuy nhiêm cả mặt đạo đức và khoa học đều hiểu sai, đây là triệu chứng của một bệnh.
 

Về khía cạnh sinh lý học, những đứa trẻ thở bằng mồm dễ bị coi là trống rỗng, ngu ngốc và không hấp dẫn, thấp bé, ức bồ câu, với môi trên ngắn, răng nhấp nhô. Vì thế chúng ta đưa ra kết luận rằng thở bằng mồm là đáng sợ và nguy hiểm. Rất nhiều các bài báo nói về sự nguy hiểm khi thở không khí lạnh giá trực tiếp vào phổi. Những người thở bằng mồm tự nhốt họ trong nhà hàng tuần, có khi hàng tháng vì sợ hậu quả nghiêm trọng khi hít thở không khí thô sẽ tấn công khí quản của họ.

 

Nhưng có rất ít bằng chứng để chỉ ra rằng không khí ngoài trời, tinh khiết, mát mẻ ở nhiệt độ và độ ẩm hợp lý có thể gây hại khi hít trực tiếp vào trong phổi. Thực tế, khá nhiều người chúng ta khi chạy bộ trên đường, chơi tennis, bóng đá hoặc gắng sức ở bất cứ môn thể thao nào, sẽ há miệng và thở 1/6 đến 1/3 không khí theo đường miệng và không để lại hậu quả gì. 9/10 bệnh tật trước kia do nghĩ là hít phải không khí thậm chí lạnh nhất và thô nhất, ngày nay đã biết là do nhiễm vi khuẩn.

 

Tuy nhiên, thở bằng miệng được cho là thói quen xấu nhưng có lý do tốt. Chỉ khoảng 30 năm gần đây chúng ta mới tìm hiểu lý do tại sao. Một bác sỹ phẫu thuật họng người Đan Mạch, William Meyer, trong khi nghiên cứu những đứa trẻ thở bằng miệng đã phát hiện ra ở tất cả những đứa trẻ này đều có tổ chức mô mềm xốp to khác thường trên đỉnh hòm vọng, nó chặn phía sau lỗ mũi. Bởi vì khối này được hình thành từ các tiểu thùy và mô nhỏ hơn, có chức năng như tuyến bạch huyết, và được gọi là “VA”. Sau đó nó được gọi là sự tăng trưởng phía sau mũi, từ thực tế là nó nằm ngay sau lỗ mũi, và 2 tên gọi này được dùng tương đương nhau. Kiến thức của chúng ta đã được lan truyền và mở rộng từ điểm bắt đầu này đến tận bây giờ chúng ta biết rằng VA là nguyên nhân chủ yếu, gần như là nguyên nhân hàng đầu duy nhất, không chỉ gây ra thở bằng mồm, mà còn đóng góp vào ít nhất 2/3 trường hợp có thói quen xấu này. Thở bằng miệng không chỉ đơn giản là 1 thói quen xấu, một trò chơi vô tư của 1 đứa trẻ. Chúng ta đã nhận ra rằng, thói quen có hại này có một nguyên nhân xác định từ cơ thể, và rằng không có đứa trẻ nào thích thở bằng mồm nếu nó có thể thở thoải mái bằng mũi.

 

Điều này cho thấy sự vô ích khi cố gắng dạy 1 đứa trẻ không thở bằng mồm. Tôi thậm chí biết những bà mẹ có thói quen hay đi đến những đứa con đã ngủ của họ, và nhẹ nhàng đẩy hàm dưới lên và ấn 2 môi vào nhau cho đến khi đứa trẻ có thể thở bằng mũi. Vẫn xuất hiện những quảng cáo về dụng cụ giống như súng bắn cao su để giữ 2 hàm khép lại trong khi ngủ.

 

Những nỗ lực không thở bằng miệng trước khi cung cấp đường thở thông thoáng thông qua lỗ mũi không những phi lý mà còn là tội ác. Tất nhiên sau khi đứa trẻ trở thành người thở bằng miệng, thậm chí sau khi lỗ mũi đã hoàn toàn thông thoáng, nó sẽ không thể từ bỏ thói quen đã có hàng tháng hoặc hàng năm này ngay lập tức. Khi đó các biện pháp để đưa đứa trẻ vào kỷ luật có thể cần dùng tới trong 1 khoảng thời gian. Nhưng những lời nhắc nhở đứa trẻ không thở bằng miệng trừ khi lỗ mũi đã được điều trị đúng, thì chỉ như nước đổ đầu vịt. Cố gắng khép miệng đứa trẻ khi thở bằng những lời nói của bạn chỉ là vô ích.

 

Thật may, điều này không phải luôn luôn xảy ra, với việc tìm ra nguyên nhân, chúng ta đã biết cách chữa trị; và chúng ta có thể tự tin nói rằng những rối loạn về sức khỏe và tăng trưởng liên quan đến thở bằng miệng có thể ngăn chặn và chữa khỏi hoàn toàn.

 

Vậy nguyên nhân gây tắc mũi là gì và khi nào bắt đầu phẫu thuật được? Nguyên nhân chủ yếu là do viêm nhiễm chảy dịch, với việc sưng lên và tiết dịch dầy đặc, và có thể bắt đầu phẫu thuật khi đứa trẻ từ 7 tháng đến 7 tuổi.

 

Những lần ngạt mũi, chảy nước mũi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ gây nên sự viêm kéo dài ở tuyến này phía sau lỗ mũi, cả ở amiđan, và bắt đầu làm nó to lên. Miệng mở làm khuôn mặt trông trống rỗng, môi trên ngắn, lỗ mũi hẹp và bị tắc, răng nhô ra và khấp khểnh, đôi mắt vô hồn, phản ứng chậm, chúng ta đã nhìn thấy nhiều đứa trẻ như vậy trong các lớp học. Cùng với những đặc điểm ở khuôn mặt này, chúng còn có đặc điểm không có hứng thú khi học tập và vui chơi, chán ăn, ngủ không ngon, chậm phát triển nói chung cả về thể chất và tinh thần, đứa trẻ có thể thấp hơn từ 1-4 inch so với chiều cao trung bình, nhẹ hơn 5-15 pound so với chuẩn, và thấp hơn từ 1-3 bậc về xếp hạng ở trường. Và rất hay gặp là lồng ngực có khuynh hướng bị hẹp, mỏm xương ức bị lõm, và bụng có chu vi to hơn ngực.

 

Từ vị trí của nó, VA có thể gây ra những rối loạn nghiêm trọng ở 2 trong 4 chức năng quan trọng nhất – hô hấp và tiêu hóa – và 3 trong 5 giác quan – ngửi, nếm và nghe. Chúng ta sẽ bắt đầu với ảnh hưởng hay gặp và nghiêm trọng nhất, mặc dù không phải là sớm nhất – là khả năng chú ý kém và kém thông minh của đứa trẻ. Các giáo viên ngày nay có biết về bệnh này, một số người sẽ có chẩn đoán nhanh và đúng như bác sỹ. Nếu đứa trẻ nghi ngờ mắc bệnh này, sẽ được đưa đến bác sỹ có chuyên môn để cắt bỏ VA nếu có. Các giáo viên thấy thật lãng phí thời gian khi cố gắng dạy một đứa trẻ bị bệnh như vậy. Có nhà giáo dục nổi tiếng đã nói rằng: “khi tôi nghe 1 giáo viên nói đứa trẻ đấy ngu ngốc, kết luận đầu tiên bản năng của tôi là hoặc là đứa trẻ đó bị viêm VA, hoặc là người giáo viên không đủ trình độ”.

 

Chia sẻ của 1 người nổi tiếng về trí thông minh của 1 đứa trẻ mang lại một điều gì đó không mong đợi, thậm chí gây ngạc nhiên, bởi vì hiệu quả của việc tăng trưởng phụ thuộc vào khả năng nghe.

 

Bạn sẽ nhớ lại rằng cái amidan thứ 3 này nằm ở điểm cao nhất của vòm họng, hoặc phía sau cuống họng. Ảnh hưởng đầu tiên khi nó to lên là nó tự nhiên che kín phía trong của lỗ mũi. Nhưng nó có tác hại lớn khác do vị trí khác thường này. Chỉ dưới nó khoảng ¾ inch là ống Eustachian, là những kênh nhỏ đưa không khí từ cổ họng vào các khoang trống của tai. Ngay khi bệnh viêm VA trở nên mãn tính, nó sẽ tiết ra chất nhầy dầy đặc, nhanh chóng thành mủ. Mủ này chảy thành dòng nhỏ xuống 2 phía của cổ họng, và chảy ngay vào miệng ống Eustachian. Không chỉ thế, những ống Eustachian này cũng có những khối bạch huyết nhỏ hoặc mô hạnh nhân như thế bao phủ bề mặt nó. Những khối bạch huyết này cũng bị nhiễm trùng và bị viêm, đóng chặt miệng ống, và 1 ngày nào đó, sự viêm nhiễm xảy ra dọc theo ống, và đứa trẻ bị đau tai. Ít nhất 2/3 các trường hợp bị đau tai và 5/6 các trường hợp bị điếc ở trẻ em là do viêm VA.

 

Đau tai là do viêm cấp tính các khoang nhỏ trong tai. Hầu hết các trường hợp dịch này sẽ chảy ngược lại cổ họng thông qua ống Eustachian. Tuy nhiên ở một số trường hợp cá biệt, nó sẽ vỡ ra ở hướng ngược lại, và chúng ta có các khoang bị vỡ và chảy mủ ở tai. Trong trường hợp này, khoang dầy lên và nó không làm đúng chức năng nữa, chuỗi xương mỏng phía sau nó, giống như những dây đàn piano, bị bít kín và đứa trẻ bị điếc, mặc cho có chảy mủ mãn tính hay không. Đây là bí mật của sự “không chú ý”, “không khác biệt” của đứa trẻ - thậm chí là sự không vâng lời, hay chống đối của đứa trẻ. Đứa trẻ có thể nghe được gì khi không căng mọi dây thần kinh ra để đón lấy? Nó hiểu nhầm câu hỏi người ta hỏi nó, đưa ra các câu trả lời lố bịch. Không lâu sau nó sẽ rơi vào tình trạng: “oh, dù cố gắng mình cũng không thể làm tốt, bởi vậy mình sẽ không quan tâm.” Trong 9/10 trường hợp khi 1 đứa trẻ hư đốn và ngu xuẩn thì nó thực sự bị bệnh.

 

Chúng ta đều biết rằng ta không cảm nhận thấy mùi vị của thức ăn như trà, café, thậm chí là những món ăn yêu thích khi ta bị cảm, và đây là tình trạng thường xuyên của những người thở bằng miệng. Không quan tâm đến những thứ sẽ ăn vào thì cơ thể sẽ không tiết được men tiêu hóa ở dạ dày, là yếu tố rất cần thiết để tiêu hóa. Khi hệ tiêu hóa không hoạt động tốt, cùng với dịch mủ liên tục chảy xuống từ phía sau cổ họng làm ruột đứa bé bị tắc lại và bụng sưng to.

 

Trong sự phát triển của 1 đứa trẻ khỏe mạnh, luôn có sự phát triển cân bằng giữa không gian phía trên và phía dưới của khoang mũi-miệng, và mũi bên trên sẽ phát triển nhanh về chiều sâu và chiều rộng như miệng bên dưới, bức vách ngăn nằm ngang giữa mặt đáy của mũi và đỉnh của miệng được giữ khá bằng phẳng và ngang nhau. Tuy nhiên ở đứa trẻ bị viêm VA, lỗ mũi không được sử dụng nhiều nên nó kém phát triển, và khoang miệng phát triển hơn bình thường, sau đó khoang miệng sẽ xâm lân lên phía trên lỗ mũi bằng cách đẩy vách ngăn của khoang miệng. Qua quá trình phát triển sai lệch như vậy dẫn đến khung hàm bị thu hẹp lại. Những chiếc răng cửa thay vì có nhiều không gian để mọc lại bị chật chỗ và phải gối lên nhau.

 

Khi hàm dưới thường xuyên trễ xuống như trong bệnh thở bằng mồm, nó có xu hướng phát triển đưa ra phía trước. Vì vậy khi cắn 2 hàm thì hàm trên và hàm dưới không gặp nhau. Các răng không gặp nhau làm cho lực cắn yếu và dễ bị sâu răng.

 

Tóm lại ta có thể đi đến kết luận rằng từ ½ đến 2/3 tất cả các trường hợp “miệng đầy răng”, răng khấp khểnh, khung vòm họng cao ở trẻ em là do viêm VA.

 

Những đứa trẻ được khám về tắc mũi và những dấu hiệu của bệnh viêm VA, bằng cách loại bỏ bệnh này ngay khi nó mới xuất hiện sẽ lớn lên với hàm răng đều đặn, phát triển tốt, miệng và hàm phát triển tốt. Một ounce để cắt bỏ VA khi còn nhỏ sẽ có giá trị bằng một pound khi chỉnh răng ở các cô bé và cậu bé, mặc dù cả 2 việc này đều cần thiết.

 

Không có đứa trẻ nào lựa chọn thở bằng miệng, trừ khi sau một thời gian dài cố gắng thở bằng mũi nhưng không được.

 

VA cũng như amidan có thể được cắt bỏ mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, và nó có khuynh hướng co lại và bé đi- gần như là biến mất – sau khi đứa trẻ được 12 hoặc 14 tuổi.

 

Đừng bao giờ bỏ qua việc hắt hơi hay những triệu chứng cảm lạnh ban đầu ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, hãy cho trẻ đi khám và dùng thuốc kháng khuẩn ngay bởi các bác sỹ giỏi.

 

 

 

 

 

 
In văn bản

Giỏ hàng
Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn!
Google dịch

Hỗ trợ online
Lượt truy cập
Nhận tin sức khỏe
Thông tin chuyển khoản

- Ngân hàng Vietinbank:

Số tk: 108006458680

Chi nhánh: Tây Hà Nội

Chủ tk: Nguyễn Thị Yến Trang

 

- Ngân hàng Agribank

Số tk: 2202205215362

Chi nhánh: Chi nhánh Huyện Hoài Đức - Hà Nội

Chủ tk: Nguyễn Thị Yến Trang

 

- Ngân hàng Vietcombank

Số tk: 0011004306383

chi nhánh: VCB sở giao dịch Hà Nội

Chủ tk: Nguyễn Thị Yến Trang